DRIPPER & SERVER

ซื้อของออนไลน์กับเรา รวดเร็ว ปลอดภัย ถึงหน้าประตูบ้านแน่นอน! หยิบเข้าตะกร้าได้เลย!

วิธีเลือก Dripper ให้เหมาะกับคุณ

 

Dripper ที่แตกต่างกันก็จะส่งผลต่อการสกัดไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัสดุ ขนาด หรือรูปทรงที่แตกต่าง ดังนั้นเราจะเลือกซื้อ Dripper อย่างไร?  แล้วอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุด?

เรามาพูดเกี่ยวกับปัจจัยสำคัญกันดีกว่าครับ

1) รูปทรงDripper นั้นมีหลากหลายแบบ ผมขอเริ่มจากรูปทรงที่เป็นที่นิยมที่สุดคือ

1.1 )Dripper แบบทรงกรวย V60

จะมีรูใหญ่ 1 รูตรงกลาง มีความชัญของวัสดุอยู่ที่ 60 องศา และ มีเกลียวอยู่ด้านในทำให้น้ำไหลผ่านกาแฟได้ดีขึ้น Dripper แบบ V60 จะมี Flowrate หรืออัตราการไหลที่ค่อนข้างเร็วเนื่องจากมีขนาดรูที่ใหญ่ ซึ่งต้องใช้ทักษะในการสกัดเพื่อควบคุมการสกัดให้สม่ำเสมอและให้น้ำไม่ไหลเร็วจนเกินไป V60เป็นที่นิยมสำหรับมือดริปเนื่องจากว่ามีลูกเล่นเยอะในเรื่องของรสชาติ สามารถสกัดกาแฟให้มีความเข้มข้นได้เนื้อสัมผัสแน่นๆ หรือจะไปทางJuicy หรือ silky ดื่มง่ายๆก็ทำได้

ข้อดี V60

- สกัดได้หลากหลาย

- ต้นทุนกระดาษไม่แพง

- หาซื้อกระดาษได้ง่าย

- Dripper มีหลายวัสดุ หลายสี ให้เลือก

ข้อเสีย V60

- หากไม่ชำนานการควบคุมการสกัดจะไม่นิ่ง (สกัดได้ไม่เหมือนกันในแต่ละครั้งที่ชง)

1.2) Dripper ทรงกรวยก้นตัดแบบเส้นตรง Malitta

จะมีทั้งแบบ 1รูไปจนถึง 3 รู ซึ่งจำนวนรูเป็นตัวกำหนด Flowrate ให้น้ำไหลเร็วหรือช้า การที่มีรูเล็กเพียง 1 รู อาจทำให้กาแฟที่บดระเอียดนั้น Over-Extraction หรือสกัดมากจนเกินไปซึ่งส่งผลให้มีรสขมและติดไหม้ จึงต้องระมัดระวัง ทาง Kalita จึงออกแบบใหม่ให้มีจำนวนเป็น 3 รู เพื่อหลีกเลี่ยงการสกัดที่มากเกินไป 

ข้อดี Malitta 

- หาซื้อกระดาษได้ง่าย มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก

ข้อเสีย Malitta

- ปรับรสชาติได้แคบ ลูกเล่นน้อยสำหรับมืออาชีพ

- Flowrate ช้าอาจมีปัญหาน้ำขังนาน

1.3) Kalita ทรงกรวยก้นแบน 3 รู + Kalita Wave

ด้วยลักษณะก้นที่แบนและมีรูเล็ก 3 รู จึงทำให้มีการไหลของน้ำที่นิ่งและไม่ช้าจนเกินไป และเนื่องจากตัว Dripper เองไม่มีเกลียวด้านในช่วยสำหรับการไหลของน้ำกระดาษ Filter ของ Kalita Wave จึงออกแบบมาให้เป็นทรงคลื่น เพื่อช่วยให้การไหลของน้ำดีขึ้น 

ข้อดี Kalita Wave

- ง่ายต่อการควบคุมการไหลของน้ำ

- กระดาษมีความสวยงาม

ข้อเสีย Kalita Wave

- กระดาษไม่ได้มีขายทั่วไป

- ต้นทุนกระดาษสูง

- ด้วยลักษณะคลื่นของกระดาษ Kalita Wave ทำให้อากาศแทรกเข้าไปได้จึงอาจทำให้การควบคุมอุณหภูมิระหว่างการสกัดนั้นเพี้ยนไปตามสภาพอากาศของสถานที่นั้นๆ 

1.4) Chemex วัสดุแก้วเป็นทั้ง Dripper และ Server ในชิ้นเดียว

เป็นวิธีดริปสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความสะอาดของรสชาติเนื่องจาก กระดาษกรองของ Chemex นั้นค่อนข้างหนาสามารถซับน้ำมันของกาแฟได้ดี แต่หากผู้ที่ชอบความเต็มของ Body หรือเนื้อสัมผัสที่แน่นก็จะไม่ถูกใจวิธีของ Chemex ซักเท่าไหร่

ข้อดี Chemex

- รสชาติสะอาด Clean

ข้อเสีย Chemex

- กระดาษไม่ได้มีขายทั่วไป

- กระดาษกรองราคาสูง

- เนื่องจาก Chemex ได้ทำร่องเอาไว้สำหรับรินกาแฟจึงอาจมีผลต่อการไหลของน้ำระหว่างที่ทำการสกัด

- Body บางไปสำหรับคนที่ชอบเนื้อสัมผัสหนาๆ

2) วัสดุของ Dripper จะเป็นตัวควบคุมอุณหภูมิระหว่างการสกัด 

2.1 ) พลาสติก เป็นวัสดุที่เป็นที่นิยมในกลุ่ม Home Brewer เนื่องจากมีราคาไม่แพง และหากเป็นพลาสติกคุณภาพดีก็จะทนทานและสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดีเช่นกัน แต่อุณหภูมิภายนอกจะค่อนข้างมีผลต่อการสกัดสำหรับวัสดุประเภทนี้

2.2 ) แก้ว เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความสวยงามและการสกัดที่นิ่งเพราะเป็นวัสดุที่มีการควบคุมความร้อนได้ดีในระดับหนึง และเหมาะสำหรับมือใหม่เพราะสามารถสังเกตุการไหลของน้ำได้ง่ายเพราะเป็นวัสดุโปร่งแสง

2.3 ) เซรามิค เป็นที่นิยมสำหรับมือดริปทั่วโลก เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม และแถมยังรักษาความร้อนได้ดีป้องกันการแปรปวนจากอากาศภายนอกได้ แต่หากเริ่มดริปโดยที่ไม่ได้วอร์ม Dripper ด้วยน้ำร้อนอย่างเพียงพอ(Pre-heat) อาจทำให้การสกัดช้าลงหรือเพี้ยนได้ เนื่องจากเซรามิคที่เย็นจะดูดซับอุณหภูมิจากน้ำร้อนค่อนข้างเยอะนั่นหมายความว่าช่วงแรกที่เริ่มดริป อุณหภูมิจะต่ำลงกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ ดังนั้นหากเลือกใช้วัสดุนี้ก็ควรที่จะวอร์ม Dripper ให้ดีเสียก่อน

2.4 ) สแตนเลส และ ทองแดง เป็นวัสดุที่มีการนำความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมและร้อนเร็ว แต่ทองแดงจะนำความร้อนและรักษาอุณหูมิได้ดีกว่าสแตนเลสนิดหน่อย โดยหากใช้ Dripper ทั้ง 2 วัสดุนี้มือดริปอาจไม่ต้องใช้เวลาวอร์มที่นานมาก และแถมอุณหภูมิระหว่างดริปก็จะค่อนข้างเสถียร สูง และนิ่ง อีกด้วย แต่สำหรับบางท่านการใช้วัสดุประเภทนี้อาจจะไม่ถูกใจซักเท่าไหร่เพราะจะทำให้การสกัดนั้นเร็ว จึงอาจทำให้หาการสกัดที่เราถูกใจยาก(Perfect Extraction)  และหากสกัดเร็วเกินไป (Short Developing Time) ถึงแม้ความเข้มข้น (TDS) จะอยู่ในช่วงที่ได้แล้วก็ตามแต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ กาแฟที่ได้อาจมีปริมาณของกรดเยอะ(Acidic) และ กลิ่นอาจจะน้อยตามไปด้วย (Less Aromatic Compound) ดังนั้นอาจจะต้องปรับจากปัจจัยอื่นๆแทนเพื่อที่จะชะลอการสกัดให้นานขึ้น เช่น  อุณหภูมิน้ำที่ใช้ หรือ ไซด์ของผงกาแฟที่บด   

3) ขนาด ของ Dripper และเหยือก อาจมีความสัมคัญที่รองจากปัจจัยอื่นๆ

วิธีเลือกคือต้องถามตนเองก่อนว่าจะ Serve ในปริมาณที่เท่าไหร่ และใช้กาแฟปริมาณเท่าไหร่ เพราะไซด์เป็นเพียงการเลือกปริมาณที่เราต้องการสกัดกาแฟเพียงเท่านั้น แต่อย่าลืมว่าต้องเลือกไซด์ของกระดาษให้ตรงกับไซด์ของ Dripper และรูปทรงของกระดาษก็ต้องให้ตรงกับ Dripper ด้วยนะครับ

หน้าหลัก

เลือกซื้อ เครื่องชงกาแฟ

ซื้อแคปซูล

ติดต่อเรา

Tel:

02-579-8130-1

Big Eye Coffee จำหน่ายเครื่องชงกาแฟแคปซูล เครื่องชงกาแฟสดราคาถูก เครื่องชงกาแฟสดสำหรับใช้ที่โรงแรมและที่บ้าน เช่น เครื่องชงกาแฟออโต้ หม้อต้มกาแฟ ชุดดริปกาแฟ เครื่องบดกาแฟมือหมุน อุปกรณ์กาแฟดริป เมล็ดกาแฟคั่ว และ รับผลิต OEM กาแฟและชาแคปซูลใช้กับระบบ Nespresso ได้ 100% / ขายกาแฟแคปซูล ระบบ Nespresso (เนสเปรสโซ่) เครื่องชงกาแฟแคปซูลราคาถูกสุดๆ

“Nespresso", NESCAFÉ and Dolce Gusto are registered trademarks of SOCIETE DES PRODUITS NESTLE, S.A. which is in no way associated with Big Eye Coffee Co., Ltd.